07/10/2019 00:58  1454
Chào mọi người, hôm nay emmuốn tâm sự một chút vì buồn quá ạ. Em là dev nữ, cũng đi code được 2 năm rưỡi rồi. Dạo này em cảm thấy đuối sức, và hơi chán nản, vì cảm thấy làm dev quá cực, phải liên tục học thêm nhiều thứ, phải bỏ rất nhiều thời gian và công sức để vừa hoàn thành công việc, vừa phát triển bản thân, trong khi lương cũng ngang ngang các vị trí khác trong team. Em hiện tại mặc dù có cái danh là senior dev, nhưng em cảm giác không thể phát triển khả năng và trình độ hơn nữa. Công ty thì xem dev như công nhân thôi, sai đâu đánh đấy, sếp thì: "em phải học thêm ngôn ngữ x, framework y... để đánh dự án", chứ không hỗ trợ để dev tập trung vào phát triển thế mạnh của mình. Em đang phân vân, không biết có nên đổi sang hướng khác, như QA, BA, ... hay không, vì tiếng anh của em khá tốt, có thể giao tiếp ngon lành với dev nước bạn, hay là đổi công ty, chọn môi trường thích hợp để tiếp túc phát triển nghiệp code dạo. Em còn một dự tính nữa, là qua Mỹ học Master rồi ở bển code, nhưng hiện tại chưa đủ tài chính. Mong mọi người cho em lời khuyên với ạ.
Share  2 Thích 12 bình luận
0
apply qua công ty khác đi em, nghe mô tả thì thấy cty của em thuộc dạng outsource cùi bắp rồi, English tốt thì interview dễ mà, kiếm cty product nào xịn, dùng technical mình đang target mà apply vào.
 17/11/2019 21:59
-1
## cuongtm93: công nhân lập trình và dev là hai khái niệm khác nhau nha bạn, nếu bạn xem hai điều đó là một, thì cả sự nghiệp của bạn cũng sẽ là công nhân lập trình thôi, đầu tư ngoại ngữ Anh, Nhật; tăng cường lên mấy trang hackerrank, coursera, ... mà học vào nhé. chúc bạn sớm thoát kiếp công nhân. Thân ái và quyết thắng.
 31/10/2019 22:50
0
cuongtm93 dev thì cũng chỉ là công nhân lập trình thôi mà. còn công ty thì tập trung vào kiếm tiền
 22/10/2019 15:31
3
chào bạn, theo mình thấy thì niềm vui nhất của một dev là liên tục được tiếp xúc và học những cái mới. nhưng có thể bạn đang muốn đào sâu và một mảng gì đó, nếu vậy thì bạn nên cấn nhắc chuyển sang những công ty làm về product, có thể họ sẽ có cái cho bạn muốn. một điều nữa mình muốn nói với các bạn comment khác, senoir chỉ đơn giản là titlle của công ty người ta thôi các bác, đừng mang cái đó ra mà đánh giá người khác này nọ, quan trọng một điều bạn chủ thread này có nghĩ bản thân là "senior" hay không thôi, nhưng theo bản thân mình đọc thì chắc có lẽ là không (đọc câu "mặc dù mang cái danh là senior dev").  còn về tiếng Anh tốt của bạn chắc chắn là lợi thế lớn trong thị trường tuyển dụng, nếu tiếng anh đủ tốt tại sao không thử sức sang Sing hay Malay nhỉ, cân nhắc coi sao nè. chúc bạn may mắn trong career path của mình nha. :D
 19/10/2019 23:20
1
"phải liên tục học thêm nhiều thứ, phải bỏ rất nhiều thời gian và công sức để vừa hoàn thành công việc, vừa phát triển bản thân" <- có ngành gì mà không phải học thêm, bỏ ít công sức và ngừng phát triển bản thân đâu. Nếu thấy mệt mỏi, take gap year, đi đây đó biết đâu lại có cơ hội mới.
 17/10/2019 12:45
3
Chị 15/10, em có thằng bạn học cùng cấp 3, nó học đc nửa kỳ đại học, do k đạt đc mục tiêu nên sau đó bỏ đi lm sale. Đến nay đc hơn 1 năm, đang là teamlead thì phải. Quản lý nguyên 1 đội, r còn đc chuyển ra nguyên 1 khu trung cư sịn sò. Trả nợ, mua xe,.... Em k hiểu tại sao chị lại ngước nhìn gành dev này? Trong khi e thì đang ngước nhìn ngành sale của chị 😂😂😂
 16/10/2019 06:00
2
Trời ơi má ơi. Chị ngành sale còn đang ngước nhìn ngành dev này. Nghề nào chả phải bổ sung kiến thức và học hỏi liên tục. Còn lương thì làm dev cao nhất so với mặt bằng chung rồi. Em làm ngành gì mà ko chịu đổi mới thì em cũng nhanh chán thôi
 15/10/2019 17:15
1
Tự build được structure, xây code base cho project chưa? Có tự build hay tham gia build được cái framework, library nào chưa? Nếu chưa thì chưa phải senior nhá. Thân!
 11/10/2019 22:50
-6
bạn lên trang glints (trang tuyển dụng ) của sing tham khảo xem
 09/10/2019 18:42
0
2,5 năm đã là senior rồi à ? mà đã lên senior rồi thấy kêu chán nản thế này có vẻ không đúng lắm ??? Anh thì lại đang muốn vào công ty có nhiều dự án, được tiếp xúc nhiều công nghệ, học nhiều cái mới.
 08/10/2019 09:44
0
mình ko biết công ty bạn đánh giá như thế nào nhưng dựa trên việc "dev quá cực " " code được 2 năm rưỡi  =>  senior dev"  thì rõ ràng công ty này thuộc dạng outsource nghèo nàn dập khuôn gần thường xuyên OT ,:)) nếu đúng như vậy thì bạn nên chuyển qua cty có tiếng hơn như kms, nfq, zalo,... nhưng mà bạn phải xem lại bản thân xem coi đúng thực sự là senior ko đã, mình chưa thấy senior nào chê việc học nhiều thứ 😂😂😂 bản thân mình middle còn chả chê chỉ chê ít thời gian thôi, thôi chào bạn mình vọc tiếp tài liệu webgl đây
 07/10/2019 21:45
0
Qua Mỹ đi ạ. Tiếng anh + Senior dev, em nghĩ ra nước ngoài dễ chứ ạ? Chị thử lên các trang như stack overflow, linkeIn,.. tìm và thử xem ạ. Con gái mà lại làm dev, lại còn lên senior nữa. Chị giỏi thật. Cố lên chị!
 07/10/2019 20:33

Mình cũng đang trong tình trạng này, nhiều lúc stress luôn , dự án build hơn nữa năm rồi giờ mình...

3 năm thì ofer 30m nha ban

Chuyển qua q2 r bạn ơi

Nhảy việc đi bạn ở dưới, không lúc này thì bao giờ, chờ công ty tăng lương thì có mà mòn đít

@22/02/2020 08:45 3 đến 6 tháng thì đóng góp được mẹ gì cho công ty trời, công ty. Quan trọng là...

Bạn dùng nhiều công nghệ nhưng mình khuyên là hiện tại bạn chỉ nên tập trung một công nghệ thôi....

chuẩn rồi, mấy bố cứ bèo quá bèo quá biết cm gì đâu. Góp ý như thế thì biến mẹ cho rồi

ducbv

Em 3 năm kinh nghiệm vừa làm Dev, DevOP, Vào VinBDI thì nên offer mức lương bao nhiêu các bác nhir?

bạn học trường nào mà năm cuối làm có 2 project vậy... 2 project cơ bản thì tầm đó là ổn rồi, lo...

đủ tiền cơm trưa cafe rồi, chăm học vào...xong thấy cty ổn thì ở lại deal khá tý

Năm 3 mà biết nhiều thế bạn @@

ổn rùi bạn, mình hè full time mà có 2tr2 =))

v là ok rồi đó , zô cày bừa đi

Quit em nhé, những ngi giỏi và có tâm họ ko như vậy đâu

Cái này tuỳ skill và định hướng của em thôi, AI Bigdata thì đang hot trend r

Bạn nên chuyển việc đẻ refresh, tuy nhiên lead 1 đội junior thì vất đó, 16 hơi thấp, nên là 20

15m nhé kkk

Intern vậy là OK r nha

Đi thực tập bên Mỹ, lương thực tập bên đấy đã bằng ông senior ở Viêt Nam rồi

pro vãi, mình 2 năm exp mới được 12m :((((