26/07/2019 17:21  878
Chào các bác e là dev mobile đang tính nhảy sang web nữa để phát triển bản thân mình hơn. E thấy thì nhiều anh chị cứ bảo là học javascript đi, nó làm cái gì cũng đc cả, cả back end lẫn front end. Các bác cho e ý kiến e có nên đầu tư vào java script không hay học thẳng PHP hoặc Ruby gì luôn rồi học sang ít jquery.
Share  18 Thích 12 bình luận
0
e thấy lương hơn không bao nhiêu nhưng việc ít hơn nhiều
 01/08/2019 20:35
0
Mình không làm về mấy mảng chuyên sâu như AI hay BlockChain nhưng trên các trang tuyển dụng thấy tuyển rất nhiều về 2 mảng này với mức đãi ngộ cũng hơn hẳn app hay web, sao mọi người lại có vẻ bi quan về tương lai những hướng này nhể
 01/08/2019 07:02
4
AI sao e thấy con đường ở VN nó mờ mịt vậy nhỉ. Lúc thằng coin lên nhà nhà người người kêu làm blockchain các kiểu giờ thử hỏi đc mấy cty tuyển, mấy người làm. AI thì ở VN e thấy cũng chẳng có tương lai mấy tốt nhất là về làm web, làm app cho nó lành.
 31/07/2019 17:09
1
Hoàn toàn đồng ý với bác "30/07/2019 10:51" .Em ở HÀ NỘI đây ,mới tốt nghiệp độ chừng 1,5 năm .Làm mảng AI lương 1k5 ,đúng là lương AI ở HÀ NỘI nhỉnh hơn SÀI GÒN nhiều .Về phần toán trong AI bác nói 9 xác .Hiện tại đã có lib các kiểu đảm nhận ,đi phỏng vấn hỏi toán chủ yếu là biết nguyên lý để ứng dụng thôi là được ,còn bắt phải biết giải tường tận đạo hàm ,tích phân ,vi phân ...như bọn lớp 12 thì đúng là thể loại múa lửa làm màu .
 30/07/2019 13:31
0
Trả lời bạn bên dưới, chắc chắn ở Việt Nam chuyện đem master ra để như là điều kiện tối thiểu làm AI/ Data Science là chuyện dìm nhau ( họ luôn lừa dối và dìm nhau, chúng ta đều hiểu điều đó ). Vì tôi biết có người chỉ có BA mà còn làm Data Scientist được ở mấy công ty MAGA ( Microsoft, Apple, Google và Amazon).
 30/07/2019 11:11
5
AI mới có ở VN đâu chừng đầu 2018 tới nay .Tuy là cũng mảng AI nhưng SÀI GÒN lương thấp hơn HÀ NỘI là do ko có ô dù .Việc nói phải có master nói thật ngay cả các trường đại học giảng viên cũng mới tập tõm học xong về dạy lại chứ dự án ứng dụng AI thật thì được bao nhiêu ?1 số thánh cứ thích chém về toán trong AI nhưng thị trường VN chủ yếu là cần làm ra ứng dụng nếu biết toán mà ko rành code thì cũng chỉ mang tính lý thuyết mang ra khè nhau là chính .Không biết có phải chiêu trò để bắt thóp dìm lương hay ko mà thấy mấy nơi tuyển toàn đòi senior ,master các kiểu mà lương thì làng nhàng .Nói thật làm AI ,DS đã khó mà lương bị dìm dưới 1k thì nên nghỉ cho khỏe sang làm web ,app cho lành .
 30/07/2019 10:51
2
Học vững nền tảng và architecture thay vì ngôn ngữ lập trình. Quan trọng nữa bạn muốn làm gì và ở đâu? Backend ở Việt Nam thì phổ biến vẫn là Java và C#, vì bị ảnh hưởng nặng bởi môi trường outsource những dự án lỗi thời, ngớ ngẩn và nhàm chán, và điều đó cũng lây lan khá nhiều những cty product. Javascript/ nodejs dù có nổi lên nhưng nếu làm backend nghiêm túc thì nên né nó vì khả năng scalability sau này. Dĩ nhiên, 99% là dự án của bạn sẽ chẳng đụng giới hạn của nodejs để vấn đề có thể phát sinh. Viết API mọi ngôn ngữ đều có thể làm tốt, nếu muốn tăng performance thì có thể dùng C++ ở các critical point. Ruby hay python, PHP hay javascript điểm yếu là performance lẫn khả năng scalability ( tất nhiên, ngày nay với những tiến bộ như cloud computing thì bạn sẽ không còn lo 2 chuyện trên nữa). Nhưng bạn vẫn có thể lựa chọn vì đơn giản có lẽ cả đời bạn cũng khó gặp được vấn đề nó xảy ra vì lúc đó dự án của bạn phải cực lớn. Chưa kể các startup ở nước ngoài rất thích sử dụng python, ruby, PHP/ Hack để viết nhanh prototype và giúp dev cảm thấy dễ chịu lẫn hạnh phúc ( đặc biệt là python và ruby). Chốt lại, rất khó để có câu trả lời bạn nên học hay đầu tư vào cái gì, vì đều đó tùy thuộc vào chính bạn, bạn đang cần những gì, muốn những gì và sẽ cảm thấy những gì. Nếu chỉ muốn là tà kiếm việc ở Việt Nam thì cứ học Java hay C# vì đó là những thứ an toàn ở một quốc gia phụ thuộc chính vào outsource.
 30/07/2019 10:43
0
AI thấy ít việc , với toàn thấy phải có master
 30/07/2019 09:10
1
Sao bạn ko nghĩ hướng mới là nhảy sang AI hay Blockchain cho "mới mới" .Mình cũng là ios dev nhảy sang AI đây và hiện tại làm được cả AI và ios .
 29/07/2019 21:53
0
E code native app chứ ko code cross platform làm từ objective C tới swift. App e code thì cũng 5 năm rồi nhiều lúc thấy chán chán :D  muốn làm một cái gì mới và tương lại e muốn học thêm back-end để mình có thể linh hoạt hơn biết nhiều hơn kiểu vậy đó bác. Dự án hiện tại thì task app cũng gần hết, sau này chỉ maintain thôi.
 29/07/2019 10:31
0
Sao không đào sâu vào mobile? Tôi không rõ bạn làm android hay ios? Hay cross-platform như react-native/flutter? Dù bạn đang làm mảng gì thì tôi nghĩ bạn cũng nên đào sâu vào mảng của mình, và nếu dư thời gian nên theo native app hơn là react native hay flutter.  Nếu làm android, bạn có thể thử học swift/swiftUI để build ios app. Swift là một ngôn ngữ có thêm hơi hướng functional programming, giúp dev cảm thấy happy khi code ( kiểu ruby hay python) và dĩ nhiên static type. Nói chung, làm ios app có rất nhiều thứ thú vị. Chúc đam mê và vui vẻ.
 28/07/2019 13:51
0
"Web" thì nó tổng quát quá bạn à, bạn theo front hay back trước thì nó chi tiết hơn
 28/07/2019 10:33

fsoft à bạn

Bạn cứ thẳng thắn deal lại lương nếu thấy skills của mình tốt. Chuyện này rất bình thường, không...

Được experts bỏ thời gian ra train cho (họ mà code thuê thì thu được rất nhiều tiền cho họ hoặc...

haui cùng trường luôn :))

qua IFi solution nhé

effort của mentor đang kín rồi còn bù đầu vs project chả hạn =)) thông cảm thôi. vô dự án mà có...

nó tỉ lệ thuận với giá trị mà bạn đem lại cho công ty thôi :)), tb các cty rơi vào khoảng 5-10%

mặt bằng chung các cty là : 8M-8.5M

Mình nghĩ deal thì cứ deal thôi, hơn nhau 2 - 3 triệu thì có chênh lệch gì mấy đâu. Bạn deal 17 -...

1 năm bạn deal 15tr net cũng có khả năng đạt đc. nhưng .nET MVC bạn phải thay đổi nhiều. với lại...

một khi đã deal xong thì đừng bao giờ deal lại. Chuyển qua cty khác làm nhé. Deal lại chỉ chứng tỏ...

Trái ngành thực tế không là vấn đề, trừ khi học các ngành ngoài nhóm STEM thì hơi khó xin hơn...

căn cơ tốt, tư duy tốt, nhận thức và xử lý vấn đề nhanh (dĩ nhiên là những vấn đề ở trình 1 năm),...

Hay quá. Cám ơn lời tư vấn rất có tâm của bạn nhé. Nhưng mình lo nhất về vấn đề bằng cấp, sợ bằng...

Từng vào DXC theo chương trinh. lương 8 củ net. 16 tháng nhảy kiếm cty khác lương gấp đôi. đền 10...

1. Học tiếng Anh, mục tiêu 800 toeic. 2. Về kiến thức chuyên môn, chọn roadmap rõ ràng...

Tôi nghĩ về câu hỏi này "nhưng cái mình băn khoăn là nếu không có bằng cấp thì chuyện xin visa...

Nghĩ tới việc ông dev jà nói mà thấy cay chỉ vì cái lũ 3ke ngoài đó mà bây giờ con đường tiến thân...

Mỗi người mỗi tính mà bạn

:) còn nhiều kiểu người lắm iemmm ạ