07/02/2018 08:50  1024
Nói chuyện sao cho người khác hiểu, tưởng dễ mà không có dễ :) Trong project, thường hay thấy tình trạng như thế này: - PM hỏi dev cái bug này thế nào, dev giải thích 1 hồi xong kết luật thằng pm này óc bã đậu, nói hoài mà không hiểu; - Client hỏi sao bug này xảy ra hoài sau khi đọc email dài hơn trang A4 của QC, QC kết luận: sao tụi nó ngu mà lại giàu vậy ta; - BA chửi designers, bảo sao tao kêu cắt cái hình đơn giản vậy mà mày làm xấu ghê gớm, designer: mày đi mà hỏi Adobe ấy, tao cắt đúng theo kích thước mày yêu cầu rồi; etc Như ở công ty nọ, có tên dev suốt ngày cãi lộn với nhỏ designer, vì ông nói gà còn bà nói vịt, có mỗi cái hình để bỏ vào app, mà 2 bên nói từ sáng tới chiều vẫn chưa thông. Thế nên trong job description của mấy vị trí kỹ thuật, người ta thường thêm cái câu, đại khái là: Có khả năng giải thích cho người không biết kỹ thuật hiểu một vấn đề kỹ thuật. Ở level senior, hay team lead, thì lại càng quan trọng cái này, vì ngoài làm việc với team, họ còn phải làm việc với các bộ phận khác không có cùng chuyên môn với mình. Ở vài công ty, vị trí project manager còn được yêu cầu phải từng là developer nữa cơ, để biết bọn dev nói cái gì và không bị tụi nó cho ăn hành vì ngu ngơ 🙂 Thật tình thì mình cũng không biết có cách nào giúp cải thiện kỹ năng này không nữa. Mình thấy có nhiều bạn dev ít kinh nghiệm, nhưng làm vụ này rất tốt, nhưng có những dev nhiều năm exp rồi, mà vẫn không làm được (Mấy ông này mà tham gia vào phỏng vấn, thì ứng viên khóc hết nước mắt luôn). Nhưng có 1 cách mà mình học lóm được từ anh sếp cũ, có thể có ích, là: - đừng nói, hãy viết ra. Vì khi viết, mình sẽ có thời gian hệ thống/sắp xếp lại thông tin cho dễ hiểu nếu là 1 vấn đề to/phức tạp, thì chia ra thành nhiều vấn đề nhỏ (y như break down mấy cái tasks vậy) - đặt nhiều câu hỏi đơn giản, nhằm xác nhận thông tin, như: Mày muốn tao cắt cái hình này theo tỷ lệ 3×4, đúng không? hay Làm thêm feature này có thể dẫn đến rủi ro: a, c, c, d, mày có chắc là đã biết và muốn làm không? etc - đặt trọng tâm là “giải quyết công việc”, chứ không phải “lỗi tại mày, vì tao đã nói rồi” (Một khi thông tin được trao đổi và có tracking rõ ràng, thì không khó để xác định ai sẽ bị ăn hành, nên không cần phải xoáy vào việc đó) Không biết các anh chị đi làm lâu năm, có cách nào khác để tránh/giải quyết vấn đề như thế này không ạ? --- (Link bài gốc: https://jobseekers.vn/noi-chuyen-sao-cho-nguoi-khac-hieu-tuong-de-ma-khong-co-de/ )
Share  15 Thích 3 bình luận
0
Rất chính xác luôn thớt ơi. Mình đi làm cho công ty kiểu dạng nhỏ, Development Shop thôi, khách hàng đa phần là kiểu startup muốn có Web Application nên rất ít kiến thức về Dev. Đôi khi giải thích với khách hàng mà phải gọi là điên não các bác ợ :))
 07/02/2018 22:29
0
Hay quá thớt ơi!!!
 07/02/2018 17:43
0
Bài viết thật hay và 9 xác .Mình đã gặp trường hợp chủ đầu tư startup từ ngành khác đầu tư vào IT theo xu thế "công nghệ 4.0" thay vì mướn 1 fullstack dev hoặc 1 PM để làm PM thì ko ,lại mướn 1 kẻ từng là giám đốc 1 công ty đa cấp về làm PM vì giám đốc nên có nhiều "kĩ năng mềm" có thể hiểu "kĩ năng mềm" co thể là kĩ năng "soz loz".PM lại dắt 1 kẻ đồng hương học design được 3 tháng vào làm test và kiêm cả BA ,nhờ tài lãnh đạo của PM nên startup sau 6 tháng đã phá sản 😁 .
 07/02/2018 12:01

Mình nghĩ là để qua vòng sàn lọc CV thì phải cần bằng rồi bạn à!

Hiện giờ vẫn chưa thấy trở lại. Mong ad mở lại sớm để vào xem review

Chuyện của dev

Mình thì chưa đọc kĩ điều kiện ntn vì chưa có thời gian. Nhưng mình làm 1 lần là được 😃

chúng ta chưa có "Jeff Dean, Andrew Ng, Ion Fellows..."  nhưng chúng ta có những thanh niên lôi...

giỏi thì không cần bằng bạn ạ. người ta cần người tài chứ không đâu cần cử nhân. phỏng vấn vài...

Cài lại win đi đảm bảo nhanh trở lại

Mình có đọc rồi bạn, cũng có nhiều nơi nói phải đầu tư vào nội dung chất lượng, tuy nhiên mình...

Các yêu cầu để đặt GA search trên mạng nhiều lắm bạn, ngay cả trong GA hình như cũng có đề ra các...

Chỉ cần tay bạn to có thể gánh mọi kèo Aoe, Dota, lol thì họ sẽ tự khắc mời bạn vào nhé =))

4 năm, 19 gross

cài lại win đi =)))

công ty Officience đang tuỷen AI/ MC

4.5 năm/10tr

e cũng ko biết luôn, mấy ông bạn cũng i5,i7 chạy bình thường,nhưng của e lại cứ treo hoài  😢😢

Quá ổn bác ơi . Mà bác xem lại máy bác chứ máy em dell i5 đời 3 mà node , php storm , docker vẫn...

xin hỏi bác chủ thớt đã làm dc gì cho nền CNTT nước nhà mà phát biểu vậy, ko có dev thế giới vẫn...

1.5năm/10.5tr

Mức 4k-5kcho Senior ở VIỆT NAM khá ít ,chỉ đếm trên đầu ngón tay ,đa fần để dc hưởng mức đó fải có...

theo mình thấy làm môi trường outsource hay product ko quan trọng, quan trọng là bản thân có ý chí...

VIệc anh đã 28 cũng coi như là muộn so với tụi trẻ rồi. Bọn nó mới ra trường đa số còn đc phụ...