07/02/2018 08:50  1159
Nói chuyện sao cho người khác hiểu, tưởng dễ mà không có dễ :) Trong project, thường hay thấy tình trạng như thế này: - PM hỏi dev cái bug này thế nào, dev giải thích 1 hồi xong kết luật thằng pm này óc bã đậu, nói hoài mà không hiểu; - Client hỏi sao bug này xảy ra hoài sau khi đọc email dài hơn trang A4 của QC, QC kết luận: sao tụi nó ngu mà lại giàu vậy ta; - BA chửi designers, bảo sao tao kêu cắt cái hình đơn giản vậy mà mày làm xấu ghê gớm, designer: mày đi mà hỏi Adobe ấy, tao cắt đúng theo kích thước mày yêu cầu rồi; etc Như ở công ty nọ, có tên dev suốt ngày cãi lộn với nhỏ designer, vì ông nói gà còn bà nói vịt, có mỗi cái hình để bỏ vào app, mà 2 bên nói từ sáng tới chiều vẫn chưa thông. Thế nên trong job description của mấy vị trí kỹ thuật, người ta thường thêm cái câu, đại khái là: Có khả năng giải thích cho người không biết kỹ thuật hiểu một vấn đề kỹ thuật. Ở level senior, hay team lead, thì lại càng quan trọng cái này, vì ngoài làm việc với team, họ còn phải làm việc với các bộ phận khác không có cùng chuyên môn với mình. Ở vài công ty, vị trí project manager còn được yêu cầu phải từng là developer nữa cơ, để biết bọn dev nói cái gì và không bị tụi nó cho ăn hành vì ngu ngơ 🙂 Thật tình thì mình cũng không biết có cách nào giúp cải thiện kỹ năng này không nữa. Mình thấy có nhiều bạn dev ít kinh nghiệm, nhưng làm vụ này rất tốt, nhưng có những dev nhiều năm exp rồi, mà vẫn không làm được (Mấy ông này mà tham gia vào phỏng vấn, thì ứng viên khóc hết nước mắt luôn). Nhưng có 1 cách mà mình học lóm được từ anh sếp cũ, có thể có ích, là: - đừng nói, hãy viết ra. Vì khi viết, mình sẽ có thời gian hệ thống/sắp xếp lại thông tin cho dễ hiểu nếu là 1 vấn đề to/phức tạp, thì chia ra thành nhiều vấn đề nhỏ (y như break down mấy cái tasks vậy) - đặt nhiều câu hỏi đơn giản, nhằm xác nhận thông tin, như: Mày muốn tao cắt cái hình này theo tỷ lệ 3×4, đúng không? hay Làm thêm feature này có thể dẫn đến rủi ro: a, c, c, d, mày có chắc là đã biết và muốn làm không? etc - đặt trọng tâm là “giải quyết công việc”, chứ không phải “lỗi tại mày, vì tao đã nói rồi” (Một khi thông tin được trao đổi và có tracking rõ ràng, thì không khó để xác định ai sẽ bị ăn hành, nên không cần phải xoáy vào việc đó) Không biết các anh chị đi làm lâu năm, có cách nào khác để tránh/giải quyết vấn đề như thế này không ạ? --- (Link bài gốc: https://jobseekers.vn/noi-chuyen-sao-cho-nguoi-khac-hieu-tuong-de-ma-khong-co-de/ )
Share  15 Thích 3 bình luận
0
Rất chính xác luôn thớt ơi. Mình đi làm cho công ty kiểu dạng nhỏ, Development Shop thôi, khách hàng đa phần là kiểu startup muốn có Web Application nên rất ít kiến thức về Dev. Đôi khi giải thích với khách hàng mà phải gọi là điên não các bác ợ :))
 07/02/2018 22:29
0
Hay quá thớt ơi!!!
 07/02/2018 17:43
0
Bài viết thật hay và 9 xác .Mình đã gặp trường hợp chủ đầu tư startup từ ngành khác đầu tư vào IT theo xu thế "công nghệ 4.0" thay vì mướn 1 fullstack dev hoặc 1 PM để làm PM thì ko ,lại mướn 1 kẻ từng là giám đốc 1 công ty đa cấp về làm PM vì giám đốc nên có nhiều "kĩ năng mềm" có thể hiểu "kĩ năng mềm" co thể là kĩ năng "soz loz".PM lại dắt 1 kẻ đồng hương học design được 3 tháng vào làm test và kiêm cả BA ,nhờ tài lãnh đạo của PM nên startup sau 6 tháng đã phá sản 😁 .
 07/02/2018 12:01

Phan Haf

Bác làm dev nhưng role của bác là gì? :)). Cái này tự định hướng là chính, cơ bản trong cách đặt...

Phan Haf

Tiếp tục rèn backend đi bác. Nếu bác thích ReactJS thì bác có thể tham khảo NodeJs để sau này...

Phan Haf

Cái cần đi đến tận cùng là nghiệp vụ phải vững. Ngôn ngữ là cái để hiện thực hóa nên biết một hay...

An

Có quy định cụ thể thì e đã ko tâm sự lên đây làm gì bác ơi. Hỏi HR nó bảo 1 số ng được thôi trong...

Khuyen, Le Minh ([email protected])

Ở nhiều công ty, họ có quy định cụ thể là nếu nhân viên (xin) nghỉ việc trước kỳ trả thưởng thì sẽ...

công ty dạng buôn bán người. Bán nhân sự cho các outsource.

Mình cũng vừa đi phỏng vấn ở Thiên Hoàng về. Mình ứng tuyển Junior .NET, deal 10tr500k, chưa biết...

Nếu mức lương và công nghệ giúp mình học hỏi được nhiều thì cứ join thôi bạn

hi em. Em tham khảo thử bên này nhé: https://www.internship.edu.vn/jobs/javascript-intern/

Còn phải học nhiều lắm. như thế là chưa đủ

Song Nhi

Nếu bạn quan tâm thêm vị trí cho dev thì apply thử sức tại Designveloper nhé. Chúng tôi luôn chào...

Fullstack : 1. Tự deploy được backend API (hoặc web page) - với bất kỳ SQL nào. 2. Tự deploy được...

Nhiều công ty chưa cần người lắm, nhưng cứ đăng tuyển. Xem ứng viên nào ngon, hoặc salary thấp thì...

Tiếp nhận cv là bọn HR bạn ơi, có thể bọn nó không muốn tuyển bạn, mình gặp mấy cái kiểu thế này...

thaichau298

công ty nào cũng bị chửi thôi bác ơi 😂

thi lấy chứng chỉ BA :...

4+ đang tìm việc

ôi đệt đồng dâm bậy qá à

4+ 1600 gross

Một nghề chín hơn chín nghề, good luck