07/02/2018 08:50  840
Nói chuyện sao cho người khác hiểu, tưởng dễ mà không có dễ :) Trong project, thường hay thấy tình trạng như thế này: - PM hỏi dev cái bug này thế nào, dev giải thích 1 hồi xong kết luật thằng pm này óc bã đậu, nói hoài mà không hiểu; - Client hỏi sao bug này xảy ra hoài sau khi đọc email dài hơn trang A4 của QC, QC kết luận: sao tụi nó ngu mà lại giàu vậy ta; - BA chửi designers, bảo sao tao kêu cắt cái hình đơn giản vậy mà mày làm xấu ghê gớm, designer: mày đi mà hỏi Adobe ấy, tao cắt đúng theo kích thước mày yêu cầu rồi; etc Như ở công ty nọ, có tên dev suốt ngày cãi lộn với nhỏ designer, vì ông nói gà còn bà nói vịt, có mỗi cái hình để bỏ vào app, mà 2 bên nói từ sáng tới chiều vẫn chưa thông. Thế nên trong job description của mấy vị trí kỹ thuật, người ta thường thêm cái câu, đại khái là: Có khả năng giải thích cho người không biết kỹ thuật hiểu một vấn đề kỹ thuật. Ở level senior, hay team lead, thì lại càng quan trọng cái này, vì ngoài làm việc với team, họ còn phải làm việc với các bộ phận khác không có cùng chuyên môn với mình. Ở vài công ty, vị trí project manager còn được yêu cầu phải từng là developer nữa cơ, để biết bọn dev nói cái gì và không bị tụi nó cho ăn hành vì ngu ngơ 🙂 Thật tình thì mình cũng không biết có cách nào giúp cải thiện kỹ năng này không nữa. Mình thấy có nhiều bạn dev ít kinh nghiệm, nhưng làm vụ này rất tốt, nhưng có những dev nhiều năm exp rồi, mà vẫn không làm được (Mấy ông này mà tham gia vào phỏng vấn, thì ứng viên khóc hết nước mắt luôn). Nhưng có 1 cách mà mình học lóm được từ anh sếp cũ, có thể có ích, là: - đừng nói, hãy viết ra. Vì khi viết, mình sẽ có thời gian hệ thống/sắp xếp lại thông tin cho dễ hiểu nếu là 1 vấn đề to/phức tạp, thì chia ra thành nhiều vấn đề nhỏ (y như break down mấy cái tasks vậy) - đặt nhiều câu hỏi đơn giản, nhằm xác nhận thông tin, như: Mày muốn tao cắt cái hình này theo tỷ lệ 3×4, đúng không? hay Làm thêm feature này có thể dẫn đến rủi ro: a, c, c, d, mày có chắc là đã biết và muốn làm không? etc - đặt trọng tâm là “giải quyết công việc”, chứ không phải “lỗi tại mày, vì tao đã nói rồi” (Một khi thông tin được trao đổi và có tracking rõ ràng, thì không khó để xác định ai sẽ bị ăn hành, nên không cần phải xoáy vào việc đó) Không biết các anh chị đi làm lâu năm, có cách nào khác để tránh/giải quyết vấn đề như thế này không ạ? --- (Link bài gốc: https://jobseekers.vn/noi-chuyen-sao-cho-nguoi-khac-hieu-tuong-de-ma-khong-co-de/ )
Share  15 Thích 3 bình luận
Rất chính xác luôn thớt ơi. Mình đi làm cho công ty kiểu dạng nhỏ, Development Shop thôi, khách hàng đa phần là kiểu startup muốn có Web Application nên rất ít kiến thức về Dev. Đôi khi giải thích với khách hàng mà phải gọi là điên não các bác ợ :))
 07/02/2018 22:29
Hay quá thớt ơi!!!
 07/02/2018 17:43
Bài viết thật hay và 9 xác .Mình đã gặp trường hợp chủ đầu tư startup từ ngành khác đầu tư vào IT theo xu thế "công nghệ 4.0" thay vì mướn 1 fullstack dev hoặc 1 PM để làm PM thì ko ,lại mướn 1 kẻ từng là giám đốc 1 công ty đa cấp về làm PM vì giám đốc nên có nhiều "kĩ năng mềm" có thể hiểu "kĩ năng mềm" co thể là kĩ năng "soz loz".PM lại dắt 1 kẻ đồng hương học design được 3 tháng vào làm test và kiêm cả BA ,nhờ tài lãnh đạo của PM nên startup sau 6 tháng đã phá sản 😁 .
 07/02/2018 12:01

Code tay nhiều vào, hạn chế copy code thôi. Làm nhiều nên, đọc hiểu xong không thực hành thì quen...

Khuyen, Le Minh ([email protected])

Nếu thật vậy thì báo công an nhé. Lên mạng rêu rao công ty người ta mà không có thông tin gì đáng...

@Khuyen Bác bỏ sót đoạn "thuê giang hồ đe dọa nhân viên công ty cũ" rồi kìa 😉

MinhThienDX

Trời đất quỷ thần ơi, code chỉ là công cụ thôi mà 😒 Tại sao tự làm thì khó? 😵 Nếu hiểu về tư...

ngưng quảng cáo đi =))

PR trá hình rồi

Khuyen, Le Minh ([email protected])

Quan hệ lao động giữa nhân viên và công ty, thì làm gì mà thấp cổ bé họng hở bạn ơi

@Khuyen, Le Minh ([email protected]) ngta thấp cổ bé họng công khai tên tuổi thật có khi...

Ngưng quảng cáo nhé bác!

Em có lập thớt hỏi về việc làm IT ở các tỉnh, lí do khá giống như bài bác viết. Sống đất HN đến...

Bác bên dưới quá sâu sắc...

Chắc hẳn ai cũng có 1 tuổi thơ nhỉ. Khi còn là 1 đứa trẻ ai cũng muốn lớn lên thật nhanh để làm...

Đêm hôm đọc được bài của bác mà muốn xách xe chạy 70km về nhà quá

không chỉ ngành đâu bác ạ, công ty là chủ yếu; có bar, có yoga, có phòng cho mẹ sau sinh vắt sữa,...

Tôi là nữ và là dân ngoại đạo bác "hm..." bên dưới nhé

Làng tui tuy nghèo đất cày lên sỏi đá nhưng mà 8/3 và 20/10 chị em đều có hoa + trái cây + nước...

hm.... chắc page này all man rùi :((

sà bần hôm trước tết :v

Ước gì tuổi thơ có thể quay trở lại... Tôi sẽ học cách làm sếp chứ ko làm dev nữa :)

Khuyen, Le Minh ([email protected])

Bác bên dưới giải thích vậy chưa hợp lý lắm nha. Cty làm product thì không hẳn là tech mới, dù có...