05/09/2019 10:07   1875
Haizzz, hôm nay là 1 ngày rất buồn nên mình viết vài dòng trên này cho khuây khoả. Mình là 1 nữ Front-end chưa lấy bằng Đh. Ngày các bạn tấp nập học nốt những môn cuối để tốt nghiệp, mình bỏ ra ngoài bắt đầu đi xin việc với 1-2 môn còn chưa trả. Ngày các bạn đi thực tập, mình cảm thấy thật may mắn vì đã ổn định chỗ làm và quên luôn tấm bằng ở trường. Thời gian dần qua đi, nhờ có lương mình đỡ bớt gánh nặng kinh tế cho gđ chút ít. Cứ thi thoảng nhớ ra việc về trường lấy bằng, mình lại ngại vì ko muốn xin thêm tiền mẹ trang trải trong khi đi làm ở công ty khá tốn thời gian (dev + cần làm nhiều mới biết nghề được). Sau 1-2 năm, kinh tế nhà mình ổn dần, mẹ không còn bị áp lực nợ nần hay tốn kém nữa khi em trai mình may mắn được biên chế ngay. Lúc ấy mình mới bắt đầu có chút ít kinh nghiệm làm giao diện và bắt đầu nghĩ đến việc quay lại học. Mình soát lại các môn và hoàn thành nốt môn thể dục cuối cùng (học 4-5 lần k qua). Rồi đến khi làm đơn xét tốt nghiệp thì bị dính thêm 1-2 môn do bị nhầm nhọt và mình không soát kĩ. Cùng lúc nhà trường gửi thông báo mình quá hạn đào tạo. Và mình thì vừa bắt đầu làm việc ở cty mới. Lúc chủ quan cứ nghĩ kiểu j cũng lấy bằng nên mình tự tin khai báo mình trình độ Đh mà k nghĩ đến tình huống phát sinh. Sau đó mình chật vật đi đi về về bên trường nhờ sự giúp đỡ của các thầy cô trên khoa. Giờ là tháng ngày dài đằng đẵng chờ đơn xin gia hạn của mình được duyệt cũng là lúc mình kết thúc thử việc để lên chính thức. Và cũng là lúc đồng nghiệp phát hiện ra mình nói dối, mình chưa hề tốt nghiệp Đh. Một vài câu nói đùa vui và châm chọc khiến mình cảm thấy vô cùng xấu hổ và nặng nề đến mức phải xin nghỉ việc khi vừa lên chính thức. Sếp mình tốt bụng vẫn cho mình cơ hội và khuyên mình nên cố gắng hơn. Nhưng chính mình cũng cảm thấy mình đang trở thành một sự phiền phức đối với sếp và đồng nghiệp khác trong team khi mà trình độ của mình không bằng mặt bằng chung dù mình có cố gắng làm việc gần 12 tiếng 1 ngày. Hôm nay mình nghỉ làm ở nhà và suy nghĩ rất nhiều về việc có nên xin nghỉ việc lần nữa ko mặc dù sếp nói chỉ cần mình cố gắng chăm chỉ và ý thức tốt thì có thể chấp nhận mình. Haizzz, dù thời gian có quay trở lại 2 năm trc, mình vẫn sẽ chọn đi làm sớm bởi vì ngày mình bắt đầu có lương tháng đầu tiên trong đời, mình đã giúp đc gia đình rất nhiều. Nhưng nếu được đưa lời khuyên từ 1 kẻ thất bại, mình vẫn khuyên bất cứ ai định theo CNTT k nên dang dở việc học. Hậu quả sau này thật sự rất mệt mỏi Haizzz. Chia sẻ vậy thôi, chúc các dev 1 ngày tốt lành và may mắn.
Share    3 Thích 13 bình luận
0
mình cũng như bạn , di làm 1 năm rồi mà cái bằng chưa lấy, mình thấy bình thường vì tụi có bằng cũng chưa chắc tụi nó bằng mình đâu.
 02/07/2020 09:51
1
bk học 5 năm mà, đồng dâm học cử nhân à
 10/09/2019 10:05
3
Cũng 5 năm chưa ra trường, còn đồ án và 2 môn, có đồng môn nào BKHN giống tôi không? Anw hãy cứ suy nghĩ thoáng lên chị, không sao cả đâu =))
 09/09/2019 03:07
1
Mình cũng 6 năm rồi chưa ra trường, còn 2 môn thôi mà ngại quay lại học quá :))
 09/09/2019 02:34
3
1 phần suy nghĩ cỗ hũ còn tồn dư mà ban hiền tui, vì những loại người như thế mà công ty đi xuống, họ chỉ mồn mép bép sép thoi, đừng quan tâm những gì họ nói vs bn, quan trọng là thái độ khi làm việc thoi, nếu bn hơn họ cái đó thì cái bằng của họ chỉ để kê dép cho bn [email protected]@sorry tui nói nhiều qua :((
 08/09/2019 15:44
1
mấy thằng đàn bà xỉa xói mắc ói vl :)
 08/09/2019 14:07
2
cố lên bạn  nhé !
 08/09/2019 02:13
1
Vâng ạ. Nếu thành thật ngay từ đầu chắc giờ em cũng không phải xấu hổ. E rất cảm ơn lời khuyên của a. Sau khi thông thạo Reactjs e sẽ chuyển sang cày Tiếng Anh vì 1 tương lai tươi sáng hơn :) May mắn mọi người cũng không còn quan tâm chuyện của em nữa rồi. Dù sao thi thoảng đi làm gặp mấy chuyện như này để có thời gian nghiêm túc nhìn nhận lại bản thân xem còn thiếu xót ở đâu thì bù vào đó. Thật tuyệt vời khi có 1 nơi có thể tâm sự ẩn danh. :D
 07/09/2019 03:18
13
Chẳng việc gì phải xấu hổ em gái ơi. Kệ tụi kia đi. Em nên nhớ, nói dối chút mà không hại ai thì chẳng là tội lỗi. Sếp em cũng chẳng tốt bụng đâu mà đơn giản em làm được việc nên họ muốn em ở lại làm việc lâu dài với họ. Nhớ và hiểu rõ điều đó. Còn ngành này không quan trọng bằng cấp đâu. Vì anh cũng làm ngành này lâu rồi, lương bổng đã ở mức đỉnh của ngành, và đã đi làm nước khác lâu rồi. Nay về nhà nghỉ ngơi tạm ít hôm rồi đi mưu sinh tiếp. Dạng người nào mà anh chưa gặp? Lũ khốn kia xỉa xói em là có lý do của nó hết, nói chung là vì quyền lợi cá nhân nên chúng cần cắn em để tồn tại. Cứ kệ đi, lo trau dồi kiến thức lẫn tiếng Anh vô. Nếu được thì ráng học lấy cái bằng, ko thì không sao. Tiếng Anh, tiếng Anh và tiếng Anh vì anh muốn nói rằng tương lai ngành này trong nước rất khốc liệt. Ráng mà đi mấy nước phát triển làm, không chỉ vì lương mà còn vì một môi trường làm việc tử tế hơn. Thân.
 06/09/2019 00:16
2
Cảm ơn mọi người đã động viên mình, và nhất là bạn bên dưới. Bạn nói đúng tất cả trừ việc mình ko hề tự ái mà là xấu hổ, cũng tại mình nói dối ngay từ đầu mà. Nhưng mà dù sao đi nữa có lẽ mình nên dùng não và lý trí để đối diện với những vấp ngã như vậy thay vì trốn tránh vì chả giải quyết vấn đề gì. Hôm nay mình sẽ mạnh dạn nghe tất cả những điều không hay về bản thân. Sai đâu sửa đấy, phải thật cố gắng mới được :D
 05/09/2019 23:11
4
Cuộc đời lâu lâu tát cho 1 phát vào mặt mà đã tự ái rồi thì làm ăn được cái gì nữa. Chẳng lẽ sau này đi làm chục công ty khác, có người nào đó lấy bằng ra chọc cũng nghỉ việc luôn à? Mà việc không có bằng thì người ta nói đúng chứ có sai gì đâu? Ra đời thì nên dùng não, lý trí để suy nghĩ, chứ đừng hành động theo cảm tính.
 05/09/2019 21:03
7
Bạn đừng tự áp lực bản thân, thể loại dev lấy chuyện chưa có bằng ra cà khịa thì cũng chả ra gì bạn đừng bận tâm. Cứ cố gắng trả nợ hết đi rồi lấy bằng như ai
 05/09/2019 11:44
0
Bạn là nữa. Bạn giỏi thật đấy. T là nam mà chả bằng bạn. Nay t năm 4 r, vẫn xin tiền gia đình. Học lập trình mà chả đâu vào đâu, chán. Cố gắng nên bạn ơi!
 05/09/2019 11:14

tầm 1k hợp lý rồi

1k5 gross nha

kiếm mấy cty lớn mà xin thực tập, ít nhất thì cũng dc 1-2 củ/tháng chứ thể loại j mà "vắt chanh"...

lương giờ phải tầm 1.3K là hợp lý

hỏi range công ty và deal thôi bác

tiếng anh bác thế nào?

khong biet ban oi

dạ FE dev ạ

em xin viec o vi tri nao the?

chua ai lam o do bao gio em a

3 năm php,aws junior 16.5 gross

lương phụ thuộc vào ngân sách công ty nữa, công ty mà nghèo thì dù có giỏi đến mấy lương vẫn thấp...

lương trả theo khả năng của bạn chứ không phải kinh nghiệm bnh năm sẽ có 1 mức.

kinh nghiệm cỡ đó phải đc 1.2K net

7 năm exp đang có 19m đây sad story :(((Anh

- cảm ơn mọi người nhiều  07/07/2020 09:33 - mình hơi lo là mới thực tập 2 tháng sang chỗ khác k...

cty của mình vào học việc cũng phải cấp máy để làm, không dùng máy cá nhân nhé

bằng những gì bạn có, mình deal được 300-400 trump rồi chứ ở đấy mà 700k công ty gì khốn nạn vậy ?

ALPHAWAY TECHNOLOGY ALPHAWAY TECHNOLOGY

sao lên 50% được hay vậy nhỉ? bạn lên chức à?